15/06/2022

Thành Phần Của Sơn Toàn Hóa Chất Độc Hại Liệu Có Đúng Không?

Ngày nay ngoài việc lựa chọn màu sơn nhà đẹp, hợp phong thủy nhằm mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà thì vấn đề an toàn cũng được khách hàng đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, sơn chính là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với con người hàng ngày do đó việc lựa các sản phẩm sơn có thành phần an toàn và thân thiện là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều quan điểm hiện nay lại cho rằng thành phần của sơn toàn hóa chất độc hại nên khó có thể tìm thấy được loại sơn nào an toàn cho sức khỏe của người dùng. Bạn nghĩ sao về quan điểm này? Xem ngay bài viết dưới đây của Kansai Paint Việt Nam để có cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé!

Quan điểm thành phần của sơn toàn hóa chất độc hại? Đúng hay sai?

Theo các chuyên gia, quan niệm thành phần của sơn toàn hóa chất độc hại là không đúng nhưng cũng không hẳn sai. Bởi đúng ở chỗ trong thành phần của sơn có đến 80 – 90% là các hóa chất công nghiệp, mà hóa chất công nghiệp thì thường sẽ bị cho là độc hại. Mà sai cũng ở chỗ, cùng một dòng hóa chất nhưng nếu biết cách lựa chọn các hóa chất khác nhau cũng sẽ cho ra các thành phẩm có chất lượng khác nhau, từ đó quyết định đến mức độ an toàn và thân thiện của sản phẩm với người dùng. 
Thành phần của sơn
Hóa chất công nghiệp có trong thành phần của sơn
>> Xem thêm: Sơn Che Phủ Vết Nứt – Giải Pháp Vật Liệu Mới Của Kansai Paint

Hóa chất công nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và môi trường

Trong thành phần của sơn có rất nhiều các hóa chất độc hại và nguy hiểm, điều này thực sự đúng. Bởi sơn là một sản phẩm hỗn hợp của nhiều hóa chất công nghiệp khác nhau. Và khi các chất này tiếp xúc với con người hoặc thải ra môi trường tùy theo mức độ nặng nhẹ mà gây ra những ảnh hưởng xấu nhất định. Theo đó, tổ chức y tế thế giới WHO đã chỉ ra rằng trong sơn có chứa chì, thủy ngân, VOCs,.. thì cần phải loại bỏ hoàn toàn hoặc hạn chế chúng. Bởi đây được xem là nhóm các hoá chất đặc biệt nguy hại với sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ung thư về lâu dài. 
Thành phần của sơn
Thành phần của sơn chứa các hóa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Nguồn: Theo kết quả nghiên cứu về các hóa chất thường gặp gây ung thư của MSD 

Các hóa chất độc hại này tại sao lại có trong sơn?

Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này, hãy cùng Kansai Paint Việt Nam tìm hiểu ngay các thành phần có trong sơn thành phẩm nhé!
Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà sơn hiện nay được chia làm rất nhiều loại với đa dạng mẫu mã như sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn lót, sơn chống thấm,… với khối lượng và màu sắc khác nhau. Do đó mà thành phần của mỗi loại sơn cũng có chút khác biệt, tuy nhiên về cơ bản sẽ bao gồm các thành phần chính sau: 
  • Chất kết dính
Chất kết dính (nhựa) được xem là thành phần quan trọng nhất, chiếm đến hơn 40% trong tổng khối lượng của sơn. Chúng có vai trò hình thành lên màng sơn, liên kết các thành phần của sơn với chất nền, chất kết dính ảnh hưởng đến hầu hết các tính chất của màng sơn. Các chất này bao gồm các polyme tổng hợp như acrylic, epoxy, urethane,… được cung cấp ở dạng rắn, lỏng, hòa tan trong dung môi. 
  • Bột màu, bột độn
Bột màu là các loại bột được thêm vào sản phẩm để tạo ra màu sắc và độ che phủ cho màng sơn. Ngoài ra chúng còn mang lại độ bền cho sản phẩm, các bột màu này có thể là các hợp chất vô cơ và hữu cơ. 
Bột độn thường là các hợp chất vô cơ rẻ tiền hơn bột màu như bột đá, bột cao lanh, silic oxit,… được thêm vào để giảm giá thành sản phẩm, tạo độ dày, kiểm soát độ bóng của màng sơn,…
Thành phần của sơn
Thành phần của sơn
  • Nước hoặc dung môi
Dung môi cũng là một thành phần quan trọng đối với sơn phủ dạng lỏng, chúng tạo ra môi trường phân tán, hòa tan các chất trong sản phẩm, giúp sơn dễ dàng sản xuất và thi công. Dung môi hầu hết là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, chỉ có nước là hợp chất vô cơ, sau khi thi công dung môi bay hơi khỏi màng sơn. 
  • Chất phụ gia
Phụ gia là thành chiếm khối lượng nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong cấu tạo của sơn, giúp cải thiện một số tính năng nào đó của sản phẩm như phân tán, ổn định sản phẩm, lưu biến, bảo quản, diệt nấm và rêu mốc,…
Thành phần của sơn
Thành phần của sơn
>> Xem thêm: Top Những Màu Sơn Nội Thất Đẹp – Xu Hướng Mới Của Năm 2024

Nguồn gốc của các hóa chất độc hại có trong thành phần của sơn

Các hóa chất độc hại được tìm thấy trong thành phần của sơn có nguồn gốc chủ yếu là các tạp chất hoặc các chất hóa học được thêm vào trong các nguyên liệu dùng cho sản xuất sơn, hoặc là nguyên liệu dùng để sản xuất sản phẩm sơn và chất phủ. Ví dụ như:
  • Formaldehyde là thành phần có lẫn trong nguyên liệu, đây là nguyên liệu đầu vào để tổng hợp các chất hữu cơ, hoặc là thành phần được thêm để bảo quản sản phẩm vì có tác dụng diệt khuẩn.
  • Thủy ngân là thành phần của chất diệt khuẩn.
  • Pb, Cr, Cd,… là thành phần của bột màu hoặc các phụ gia giúp tạo màng sơn.
  • APEO – Alkylphenol ethoxylates là chất hoạt động bề mặt được dùng cho sản xuất nguyên liệu và sản xuất sơn.
  • Các hợp chất chứa vòng benzen chủ yếu có trong thành phần dung môi, có lẫn trong nguyên liệu đầu vào hoặc là thành phần chính của nguyên liệu.
  • VOCs là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có nhiệt độ sôi < 250 oC trong sản phẩm sơn.
Mặc dù các hợp chất này có độc tính cao nhưng lại có hiệu quả kỹ thuật vô cùng lớn cùng với giá thành lại rất rẻ. Nổi bật như formaldehyde và các hợp chất của thủy ngân là chất diệt khuẩn tuyệt vời, các bột màu từ chì có màu sắc tươi sáng hơn, độ phủ cao hơn và bền hơn,… Do đó việc loại bỏ các chất độc hại này ra khỏi thành phần của sơn nhưng vẫn bảo toàn được tính năng ban đầu là một thách thức rất lớn về mặt kỹ thuật cũng như thời gian và chi phí để đầu tư nghiên cứu. Chính vì vậy mà dẫu vẫn biết những nguy hại tiềm ẩn của các hóa chất này đối với sức khỏe con người và môi trường là cực kỳ lớn, nhưng một số công ty, tổ chức và cá nhân vẫn sử dụng bất chấp các cảnh bảo để đạt được các lợi ích về kỹ thuật cũng như tối đa hóa lợi nhuận. Từ đó vấn đề đặt ra là có hay không các sản phẩm sơn an toàn cho sức khỏe, nhưng vẫn phải đảm bảo được hiệu năng?

Có hay không sơn an toàn cho sức khỏe?

Tiêu chuẩn để đánh giá sản phẩm sơn nào là an toàn cho sức khỏe

Hiện nay, tại Việt Nam đối với ngành sơn và hóa chất thì chứng nhận VLXD phù hợp quy chuẩn quốc gia QCVN được xem là tiêu chuẩn để đánh giá xem vật liệu xây dựng đó có đảm bảo chất lượng  đến tay người tiêu dùng hay không.
  Thành phần của sơn
Chứng nhận phù hợp quy chuẩn quốc gia QCVN 16
Thành phần của sơn
Chứng nhận xanh Green Label Singapore cho các thành phần của sơn Kansai Paint
Ngoài quy chuẩn quốc gia, thì các chứng nhận quốc tế cũng được xem là tiêu chuẩn để đánh giá xem các sản phẩm sơn có đảm bảo chất lượng và mức độ an toàn cho người dùng trong đó có chứng nhận nhãn xanh Green Label Singapore của Hội Đồng môi trường SEC. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về mức độ an toàn và thân thiện của các sản phẩm sơn Kansai với sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Các mẫu sản phẩm sơn Kansai sau khi sản xuất đều được gửi đến phòng thí nghiệm ở Singapore để kiểm tra, đánh giá về mức độ thân thiện và an toàn với người tiêu dùng. Sau khi được hội đồng vì môi trường thông qua thì các sản phẩm này mới được Kansai Paint phát hành ra thị trường nhằm đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. 

Sơn an toàn cho sức khỏe – Hướng đi riêng của Kansai Paint

Kansai Paint tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong sản xuất các sản phẩm sơn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 
Để sản xuất ra được các sản phẩm sơn an toàn cho sức khỏe mà vẫn đảm bảo được chất lượng và tính năng sơn là một thách thức không hề nhỏ đối với tất cả các nhà sản xuất. Trong lịch sử hơn 100 năm, Kansai Paint đã đầu tư hàng tỷ yên mỗi năm vào các viện nghiên cứu và trung tâm công nghệ để tìm ra công thức loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại như chì, thuỷ ngân, formaldehyde, NPM, APEO, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCS)… ra khỏi sản phẩm.
Trên đây là những chia sẻ của Kansai Paint về quan điểm thành phần sơn toàn hóa chất độc hại và có hay không sơn an toàn cho sức khỏe. Hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Xin chào và hẹn gặp lại trong các chủ đề thú vị tiếp theo!
Thông tin liên hệ
zalo.me/918744844993182752
Hotline: 1900 88 6862
Email: cskh@kansaipaint.com.vn

Chia sẻ

 

 

 

Bài viết khác

Cách Chống Thấm Ngược Tường Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Chống thấm ngược tường trong nhà còn có tên gọi khác là chống thấm nghịch. Được coi là phương pháp chống thấm ngược hướng với…

05/01/2024
Chi tiết

Giải Đáp 1 Thùng Sơn Chống Thấm Sơn Được Bao Nhiêu M2?

Hiện nay các dòng sơn chống thấm ngày càng được sử dụng phổ biến để hạn chế hiện tượng thấm dột, bảo vệ vẻ đẹp…

04/01/2024
Chi tiết

Các Loại Vết Nứt Tường Phổ Biến Nhất Hiện Nay & Cách Xử Lý 

Nứt tường nhà là hiện tượng dễ thấy và thường bắt gặp trong các công trình dân dụng. Các vết nứt này không chỉ khiến…

04/01/2024
Chi tiết